Các Policy thường dùng trong doanh nghiệp hiện nay

Các policy thường dùng trong doanh nghiệp là gì? Vai trò của chính sách trong doanh nghiệp ra sao? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp sự thắc mắc này nhé.

Bạn có biết các policy thường dùng trong doanh nghiệp?

Policy là gì?

Policy là tên gọi tiếng anh của chính sách. Đây là khái niệm dùng để chỉ các hướng dẫn, phương pháp, thủ tục,…được thiết lập để hỗ trợ công việc đạt được các mục tiêu đã thiết lập. Trong một tổ chức, một công ty có nhiều loại chiến lược khác nhau áp dụng cho từng lĩnh vực hoạt động.

Cac-policy-thuong-dung-trong-doanh-nghiep-1

Chính sách có thể được hiểu một cách đơn giản là các khuôn khổ, điều khoản và quy định. Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn chính sách là gì, chúng ta sẽ thấy rằng có nhiều cấp độ. Tương ứng là các chính sách, chính sách dài hạn và ngắn hạn cho toàn bộ tổ chức hoặc từng bộ phận.

Các quyết định phải dựa trên mục tiêu chiến lược của công ty. Ngoài ra, dù ở cấp độ nào thì chính sách cũng cần đảm bảo tính thống nhất.

Các chính sách doanh nghiệp thường dùng

Dựa vào lĩnh vực hoạt động, cũng như ngành nghề riêng biệt của mình mà các doanh nghiệp đưa ra chính sách phù hợp cho doanh nghiệp như: Như chính sách nhân sự, chính sách tiền lương, chính sách tuyển dụng,…. Dựa vào các chiến lược này, nhà quản trị, chủ doanh nghiệp sẽ có hướng đi đúng đắn. Từ chính sách đó phát triển doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được những mục tiêu cụ thể phát triển doanh nghiệp.

Cac-policy-thuong-dung-trong-doanh-nghiep-2

Vai trò của các chính sách đối với hoạt động của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, công ty, chính sách đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn đã biết rõ chính xác chính sách là gì, bạn sẽ biết rằng nó rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu một công ty muốn phát triển và tạo ra lợi nhuận, nó cần có những chính sách cụ thể để thực hiện.

Chính sách chính là công cụ để thực hiện chiến lược của doanh nghiệp

Chính sách được ban hành dựa trên chiến lược của từng doanh nghiệp. Đây là điều mà bất cứ ai hiểu chính sách cũng nên hiểu. Chiến lược có thể được coi là một vĩ mô, để hiện thực hóa nó cần có các công cụ như chính sách. Do đó, chính sách sẽ đặt ra các ranh giới và cơ chế riêng. Từ đó hạn chế các hoạt động hành chính khen thưởng và xử phạt các hành vi. Do chính sách này, quản trị viên sẽ biết những gì có thể hoặc không thể được thực hiện. Điều này sẽ làm cho các mục tiêu kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề kinh doanh

Trong mỗi doanh nghiệp, có rất nhiều vấn đề. Do đó, nếu không có các điều khoản và quy định do chính sách quy định thì sẽ không thể kiểm soát được. Vì vậy, các nhà quản trị phải phát triển các chiến lược làm tiêu chuẩn để so sánh và đưa ra các giải pháp.

Chẳng hạn như tiền lương, giờ làm việc, nhân sự và các vấn đề khác, nếu gặp phải các vấn đề này, người quản lý sẽ dựa vào chính sách tương ứng. Ví dụ: làm thế nào để tiêu chuẩn hóa chính sách tiền lương cho nhân viên cùng với đó trách nhiệm của nhân sự của nhân viên, v.v., sẽ giúp giải quyết vấn đề nhân sự một cách triệt để.

Trên thực tế, các công ty có rất nhiều vấn đề. Đây có thể là những câu hỏi khách quan hoặc chủ quan. Tuy nhiên, theo các chính sách đã được thiết lập, các nhà quản lý sẽ có thể chủ động giải quyết các vấn đề dựa trên các mục tiêu mà không ảnh hưởng đến tiến độ phát triển.

Hỗ trợ sự phát triển trong công việc theo các mục tiêu đã thiết lập

Chính sách có thể được xem là bàn đạp để hoàn thành công việc nhanh hơn. Nếu không có chính sách, nhà quản lý sẽ không thể đánh giá hiệu quả công việc. Đây là cơ sở để kiểm soát, quản lý và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của từng bộ phận.

Khi chính sách trở nên cụ thể hơn, việc thực hiện chiến lược cũng được thúc đẩy tích cực. Tùy theo mức độ chính sách ngắn hạn hay dài hạn mà việc triển khai sẽ dựa trên nội dung chiến lược. Điều này giúp đạt được mục tiêu một cách chính xác và đầy đủ và tránh đi chệch hướng.

Cac-policy-thuong-dung-trong-doanh-nghiep-3

Những lợi ích khi nắm rõ chính sách của các nhà quản trị chủ doanh nghiệp

Khi nắm rõ được các chính sách thì nhà quản trị sẽ quyết định vai trò và quyền hạn của từng đối tượng trong doanh nghiệp. Thông qua các chính sách ngắn hạn, các nhà quản lý thúc đẩy việc trao quyền. Điều này giúp xác định rõ ràng vai trò của quản lý. Điều này giảm thiểu sự chồng chéo trong hoạt động kinh doanh.

Việc phân chia vai trò rõ ràng không chỉ hỗ trợ công tác quản lý mà còn tăng tính minh bạch và bình đẳng. Do các vai trò được xác định trước, mọi vấn đề phát sinh sẽ nhanh chóng được giải quyết. Ví dụ, thay vì được quyết định bởi hội đồng quản trị, các trưởng nhóm và quản lý giờ đây cũng có thể giải quyết các vấn đề cho nhân viên.

Các nhà quản trị hay chủ doanh nghiệp càng nghiên cứu hiểu rộng hơn về các chính sách phù hợp cho công ty, doanh nghiệp của mình, thì chính sách đó càng trở nên quan trọng. Đối với công ty, các chính sách ở bất kỳ cấp độ nào cũng có trách nhiệm thực hiện các chiến lược để đạt được mục tiêu. Thông báo chính sách có thể được phát hành bất kỳ lúc nào, hàng tháng hoặc hàng quý.

Cac-policy-thuong-dung-trong-doanh-nghiep-4

Chính sách quản lý của doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng trong việc quản lý các hoạt động của doanh nghiệp. Người đưa ra các chính sách này thường là cấp quản lý hoặc chủ doanh nghiệp và họ cần hiểu mọi ngóc ngách của doanh nghiệp. Qua bài viết của chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu được chính sách là gì? Các policy thường dùng trong doanh nghiệp và vai trò của chính sách ra sao? Chúc các bạn hoàn thiện được chính sách riêng cho doanh nghiệp của mình!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply