Giải ngân vốn đầu tư công là gì? Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại Việt Nam hiện nay

Bạn đã từng nghe nói nhiều về “vốn đầu tư công” nhưng liệu bạn có thực sự hiểu “vốn đầu tư công là gì” và “giải ngân vốn đầu tư công là gì?” Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về những thông tin mà bạn đang thắc mắc.

Giai-ngan-von-dau-tu-cong-la-gi-1

Giải ngân vốn đầu tư công là gì?

Đầu tư công đang được xem là động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay. Giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Vậy giải ngân vốn đầu tư công là gì?

Giải ngân vốn đầu tư công được coi là quá trình chi vốn đầu tư của nhà nước vào việc triển khai thực hiện các dự án như dự án xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, các chương trình và các dự án nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Giai-ngan-von-dau-tu-cong-la-gi-2

Giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa như thế nào?

Giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng, tạo ra tác động lan tỏa đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế có nhiều biến động bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư là tiền hay các loại tài sản khác được sử dụng để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Giai-ngan-von-dau-tu-cong-la-gi-3

Vốn đầu tư công còn được định nghĩa là một khái niệm dùng để chi nguồn vốn mà nhà nước chi tiền ngân sách ra đầu tư vào các dự án cần thiết nhằm phục vụ cho sự phát triển của nhân dân và cộng đồng.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công ở Việt Nam hiện nay

Năm 2021 đã trôi qua được ⅔ thời gian nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Việt Nam theo thông tin ghi nhận từ các thông tin truyền thông thì chưa đạt được kết quả như kỳ vọng và còn thấp. Thậm chí ở nhiều địa phương còn chưa lên kế hoạch giải ngân.

Giai-ngan-von-dau-tu-cong-la-gi-4

Theo số liệu của Bộ tài chính cho thấy, tính đến ngày 31/8/2021, giải ngân vốn đầu tư công của nước ta là 187.285,01 tỷ đồng, tức là đạt 40,6% theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao nhưng giảm 5,81% so với cùng kỳ năm 2020. Về cơ bản, các dự án, chương trình lớn quan trọng quốc gia không lo thiếu vốn mà ngược lại vốn vẫn đang đợi được giải ngân.

Tại sao tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kỳ vọng?

  • Việc bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 khiến nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn các xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy, điều này đã tác động trực tiếp đến việc triển khai thực hiện, thi công các công trình, dự án vì không thể đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động trong phòng chống dịch bệnh cũng như phải thực hiện giãn cách trên công trường thi công.
  • Giá của nguyên vật liệu như sắt, thép,… tăng mạnh đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, công trình. Đại dịch Covid-19 cũng làm cho việc cung cấp vật tự gặp khó khăn, nhất là các hàng hóa nhập khẩu và do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố mà không thể huy động được nguồn nhân lực để thực hiện các dự án.
  • Do việc phân bổ vốn đầu tư công. Đặc biệt, năm nay còn là năm chuyển tiếp các nhiệm kỳ lãnh đạo và các tổ chức nhân sự gắn với đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội. Việc chưa phân bổ số vốn ngân sách nhà nước năm 2021 là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân khách quan là do đặc thù của kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước, nhiều dự án phải đợi Quốc hội thông qua (7/2021) mới có cơ sở để phân bổ và giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021. Còn theo nguyên nhân chủ quan, các chương trình mới đang trong giai đoạn lập và thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt để tiến hành thực hiện.
  • Sự chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công còn gắn với những khó khăn về việc triển khai giải phóng mặt bằng hay khó khăn trong đấu thầu và thi công cũng là lý do khiến cho tiến độ giải ngân thấp.
  • Về nguồn vốn nước ngoài, do sự phản hồi chậm của nhà tài trợ ODA, dẫn đến thời gian lựa chọn nhà thầu chậm trễ, các dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục gia hạn về hồ sơ thiết kế và thẩm định.

Giải ngân vốn đầu tư công là gì và có vai trò ý nghĩa quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay đã được trình bày ở trên. Qua đó, các bộ, ban/ ngành và các chính quyền địa phương đã và đang từng bước đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư công để triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, công trình nhằm hoàn thành mục tiêu Chính Phủ đề ra và đạt mức tăng trưởng kinh tế ổn định.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply