Giới thiệu về Cố đô Huế- di sản văn hóa thế giới

 

Quần thể di tích Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của tỉnh, là cố đô của Việt Nam dưới triều nhà Nguyễn, từ 1802 đến 1945. Với những giá trị mang tính toàn cầu của mình, quần thể di tích Cố đô Huế trở thành di sản văn hoá đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi tên vào danh mục Di sản thế giới năm 1993.  

Huế được người ta biết tới là vùng đất địa linh nhân kiệt, chứa đựng vô vàn cảnh đẹp hữu tình làm đắm say lòng người. Bên cạnh đó khi nhắc đến Huế, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ ngay đến Quần thể di tích cố đô huếmột biểu tượng văn hóa du lịch mà ai cũng muốn ghé qua một lần. Hãy cùng Tico Travel khám phá những nét đẹp bí ẩn tại địa điểm này nhé.

:gioi-thieu-ve-co-do-hue-di-san-van-hoa-the-gioi-1

1. Đôi nét về Cố đô Huế

gioi-thieu-ve-co-do-hue-di-san-van-hoa-the-gioi-2

Cố đô Huế nằm ngay cạnh dòng sông Hương tĩnh lặng, được triều đình nhà Nguyễn xây dựng từ những năm của thế kỷ 19. Tới ngày nay dù đã trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử, Cố đô vẫn là một biểu tượng của nét đẹp cổ kính, bình yên của xứ Huế.

Nhìn từ bên ngoài, Cố đô Huế hiện lên với vẻ đẹp cổ kính, nguy nga chứa đựng công trình kiến trúc độc đáo. Du khách khi đến đây sẽ được hòa mình trong lối sống Việt xưa với cảnh cung đình tráng lệ, bồi hồi nhớ về một trang sử hào hùng của đất nước.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Cố đô Huế

gioi-thieu-ve-co-do-hue-di-san-van-hoa-the-gioi-3

Trong khoảng thời gian đất nước ta bị chia cắt bởi “vua Lê, chúa Trịnh”, Cố đô Huế đã trở thành nơi ngự trị của 9 đời vua Nguyễn tại Đàng Trong. Được khởi công xây dựng từ những năm 1805 khi vua Gia Long còn trị vì và kéo dài suốt 27 năm bởi triều Nguyễn, Cố đô Huế là kinh đô của nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Được xây dựng theo phong cách Đông Tây hòa hợp, đem đến một công trình đồ sộ và vĩ đại biết bao. Vào lúc xây dựng, Cố đô đã trở thành tâm não quan trọng với vị trí chiến lược đắc địa xung quanh được bao bọc bởi các con đường đắc địa như Phan Đăng Lưu, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo. Trong suốt quá trình đó, Vua các triều luôn trùng tu, sửa chữa và thiết kế lại để dần dần trở thành một công trình mang đường nét văn hóa truyền thống Huế.

Vào năm 1993, Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa, minh chứng cho vẻ đẹp mang tính toàn cầu. Nơi đây không chỉ là một công trình được xây dựng lâu đời, mà còn là biểu tượng xứ Huế như những con người chất phác, chăm chỉ và kiên cường là biểu tượng của dân tộc Việt Nam

5. Khám phá những điểm đến không thể bỏ lỡ tại Cố đô Huế

Kinh thành Huế – Công trình vĩ đại của Cố đô Huế

gioi-thieu-ve-co-do-hue-di-san-van-hoa-the-gioi-4

Kinh thành Huế là một tòa thành của Cố đô Huế, nơi đây là minh chứng lịch sử còn sót lại sau những chuỗi năm tháng. Nơi đây được xây dựng ngay gần bờ sông Hương, hướng toàn bộ về phía Nam mang một ý nghĩa hào hùng: cai trị cả thiên hạ.

Kinh thành Huế bao gồm 10 cửa là Chính Bắc, cửa Thể Nhơn, cửa Đông Nam, cửa Chính Nam, cửa Quảng Đức, cửa Tây Bắc, cửa Tây Nam, cửa Chính Đông và cửa Đông Bắc. Được bao bọc và xây dựng chắc chắn để trở thành địa phận chủ chốt của nước nhà trong thời gian xưa. Với không gian rộng lớn, mang nét đẹp cổ kính ngàn năm Kinh thành Huế đã là một nét đẹp văn hóa in đậm vào trí óc của người dân đất Việt.

Tử Cấm Thành – Công trình Hoàng gia Cố đô Huế