Phú Thọ có đặc sản gì mà khiến ai đã từng đến đây đều muốn ghé thăm thêm lần nữa?

Đất tổ Phú Thọ là cội nguồn của dân tộc Việt Nam và là nơi sản sinh ra nhiều món ăn dân tộc đặc sản hấp dẫn, vậy Phú Thọ có đặc sản gì mà ai lỡ nếm một lần sẽ nhớ mãi không quên, ai đã từng đến đây sẽ muốn ghé thăm thêm lần nữa. Trăm nghe không bằng một thấy, bạn hãy một lần đến với nơi đây để biết những đặc sản của Phú Thọ, thưởng thức những món ngon bắt mắt lạ miệng, ăn một lần là nhớ mãi.

Phú Thọ có đặc sản gì?

Khi nhắc đến Phú Thọ có đặc sản gì thì ai cũng nhớ tới hương vị thịt chua người Mường. Đặc sản Thịt Chua là món ăn đặc trưng của người dân tộc Mường tại Phú Thọ. Thịt Chua là món ăn mát, rất dễ ăn, dễ kết hợp cùng nhiều món ăn khác và rất thích hợp trong những bữa liên hoan của gia đình, bạn bè…

Phu-tho-co-dac-san-gi-1

Nếu ghé thăm đất Tổ Phú Thọ, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món thịt chua người Mường được cuốn trong lá sung hoặc lá mơ, xen giữa là ít rau sống vừa ngon vừa thơm vừa đủ vị, lại kết hợp với những cốc bia lạnh thì đảm bảo ngon hết ý.

Bánh tai

Phu-tho-co-dac-san-gi-2

Bánh tai hay bánh tai heo thực chất là một loại bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được người dân nơi đây rất ưa thích. Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chiếc bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ.

Nguyên liệu để làm ra món ăn này bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như thế là đã làm ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ.

Bưởi Đoan Hùng – Đặc sản tiến Vua nức tiếng của người Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi nổi tiếng, không chỉ có ở Phú Thọ, mà còn nổi tiếng ở khắp cả nước, vì chỉ một lần được nếm miếng tép bưởi trắng, ngọt lịm và mềm mọng nước thơm ngây ngất khiến ai cũng tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.

Phu-tho-co-dac-san-gi-3

Khi xưa, nhắc đến bưởi là nhắc đến bưởi Đoan Hùng, một loại bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua, chỉ các bậc vua chúa mới được thưởng thức giống bưởi đặc biệt này.

Ngày nay, thực khách đã có thêm nhiều lựa chọn chất lượng khác như: bưởi Da Xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn… Nhưng bưởi Đoan Hùng vẫn chưa bao giờ bị lãng quên và thậm chí có thể nói là giống bưởi quý và khó mua nhất, khó đến tay người dùng nhất trong các loại bưởi ngon.

Rau sắn muối chua

Phu-tho-co-dac-san-gi-4

Với mỗi người dân Phú Thọ, rau sắn muối chua không chỉ là một món ăn, một đặc sản mà còn là cả biểu tượng quê hương. Rau sắn muối chua nấu cá là một món ăn mộc mạc; đơn sơ mà thắm đượm tình người của vùng đất trung du Phú Thọ

Bát canh rau sắn khi mới nhìn thì không có gì hoa mỹ. Thế nhưng khi ăn, thực khách sẽ bị chinh phục bởi mùi vị lạ nhưng rất ngon. Đó cũng là hương vị giản dị của món ăn chỉ có ở vùng đất này.

Canh rau sắn chua có nhiều công thức nấu, tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình, có người thích ăn với móng giò, người thích ăn với tép nhỏ, người lại thích nấu cùng cá…

Không ít người có cơ hội thưởng thức, đã tâm đắc mà khen canh rau sắn chính là đặc sản số 1 của Phú Thọ. Nếu có dịp về thăm đất Tổ Hùng Vương, bạn đừng quên thưởng thức món ẩm thực Phú Thọ này nhé!

Trám om kho cá

Củ trám là loại củ được trồng nhiều tại Phú Thọ, thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm. Củ trám có hình bầu dục được chia làm hai loại là trám chua và trám đen. Trám om kho cá từ lâu đã là một món ăn đặc sản, được nhiều khách du lịch ưa thích khi đến với Phú Thọ. Vị chua vị đậm của tương, của cá khi kho sẽ ngấm hết vào củ trám làm cho trám giảm độ chua thay vào đó là vị ngọt vị béo. Món cá ăn không thường sẽ bị ngấy, nhưng khi có cá ăn cùng sẽ được cân bằng lại, tạo nên một món ăn độc đáo khó quên. Vào những ngày mùa đông lành lạnh, được ăn một bát cơm trắng nóng hổi bên nồi trám om kho cá thì đúng là không còn gì bằng.

Phu-tho-co-dac-san-gi-5

Kết Luận

Phú Thọ có đặc sản gì? Có lẽ kể cả ngày cũng không hết, vì vùng quê đất tổ Phú Thọ luôn muốn níu giữ khách ghé qua bằng những đặc sản hương vị đậm chất thôn quê. Để ai khi đã từng qua nơi đây đều muốn có cơ hội ghé thăm lần nữa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply