Bài test não trái não phải cực kỳ hiệu quả dành cho bạn

Một bài test não trái não phải đơn giản có thể giúp chúng ta biết được mình là người thiên về não trái hay não phải. Đồng thời, bạn cũng sẽ khám phá được những điều bí ẩn và cực kỳ thú vị về bộ não của mình đó. Cùng test thử thôi nào!

test não trái não phải 1

Thế nào là người thuận não trái và não phải?

Đại não của chúng ta gồm hai phần là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Hai bán cầu não này chứa các dây thần kinh điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc, phản ứng,… của cơ thể con người. 

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, não trái đại diện cho tư duy logic, giỏi tính toán, lập kế hoạch,.. còn não phải lại đại diện cho sự sáng tạo, bay bổng, cảm xúc, cảm hứng nghệ thuật,…

Cụ thể:

 • Người thuận não trái là những người có suy nghĩ logic, khả năng lý luận, phân tích, xử lý tình huống, các con số cực kỳ chính xác,… Họ thường thuận tay trái và sống thiên về lý trí nhiều hơn.
 • Người thuận não phải là những người có trực giác cực kỳ mạnh, họ có khả năng về nghệ thuật, thường có năng khiếu về cảm thụ âm nhạc, hội họa, nghệ thuật. Hiểu một cách đơn giản, họ là người khá bay bổng, thích sự sáng tạo và cảm giác lãng mạn.
 • Người thuận cả não trái và não phải: hầu hết mọi người đề có sự cân bằng về hoạt động của hai bán cầu não và ít có bán cầu nào nổi trội hơn. Họ là những người có cả kỹ năng phân tích, chọn lọc và cả sự sáng tạo,…

test não trái não phải 2

Khai thác năng lực của não bằng cách cân bằng hai bán cầu não

Như đã phân tích ở trên, mỗi bán cầu não có những chức năng và đặc điểm khác nhau. Trong khi bán cầu não trái phát triển giúp chúng ta có cách tư duy logic, kỹ năng phản biện tốt, nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều và đưa ra nhận định đúng đắn,… Bán cầu phải lại giúp con người có sự bay bổng trong cảm xúc, nhìn nhận vấn đề, phát triển sức sáng tạo,…

Sự cân bằng của hai bán cầu não giúp chúng ta điều hòa được các điểm vượt trội của hai bán cầu não này và tạo nên tính cách cá nhân cực kỳ thú vị. Ngoài ra, những người có thể sử dụng cân bằng cả hai bán cầu trái và phải thường sẽ có cách phản ứng linh hoàn cho từng tình huống cụ thể, ít bị căng thẳng, áp lực quá độ về một vấn đề nào đó.

Để cân bằng và kích thích hoạt động của hai bán cầu não. chúng ta có thể rèn luyện ngay từ bây giờ để kích thích hoạt động não tốt nhất.

 • Tham gia chơi các trò chơi thiên về trí nhớ như Sudoku, Peak, Duolingo,…
 • Hãy đặt ra một vấn đề và suy nghĩ về vấn đề đó cũng như đưa ra giải pháp theo nhiều chiều hướng khác nhau;
 • Tập luyện thêm một tài lẻ cho bản thân như hội họa, hát, tập đàn, đan len,…
 • Học thêm một ngoại ngữ mới;…

test não trái não phải 3

Nghề nghiệp phù hợp với người thuận não phải và người thuận não trái

 • Người thuận não trái 

Đối với những người thuận não trái, có đặc trưng về lối suy nghĩ sâu rộng, tư duy logic và mạch lạc về nhiều vấn đề, thế mạng của họ là những công việc thiên về kỹ năng phân tích, xử lý dữ liệu và giải quyết vấn đề. Một số công việc phù hợp với người thuận não trái để phát huy năng lực của mình gồm: kế toán, nhà nghiên cứu, lập trình viên máy tính, kỹ sư xây dựng, luật sư, tư vấn viên tài chính, bác sĩ,…

 • Người thuận não phải

Ngược lại, những người thuận não phải lại phù hợp với những công việc có tính chất nghệ thuật, thiên về trực giác, yêu cầu trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo. Đặc biệt là cách nhìn khái quát, tổng thể, cảm tính và cảm xúc về một vấn đề. Một số nghề nghiệp phù hợp với người thuận não phải gồm: Diễn viên, họa sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, stylist, đầu bếp, copywriter,…

Bài test não trái não phải hiệu quả

Nếu bạn còn phân vân chưa biết mình là người có thế mạnh về bán cầu não nào và làm sao để phát huy được những điểm nổi trội đó thì hãy thử làm bài test não trái não phải ngay sau đây.

Hãy nhìn thật kỹ vào bức tranh bên dưới và trả lời câu hỏi: Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên trong bức tranh này?

test não trái não phải 3

Có 03 trường hợp xảy ra:

 • Bạn nhìn thấy những người phụ nữ có màu đen đầu tiên: bạn là người thuận não trái;
 • Bạn nhìn thấy những người phụ nữ có màu trắng đầu tiên: bạn là người thuận não phải;
 • Nếu bạn thấy đồng thời cả người phụ nữ màu trắng và màu đen: bạn là người thuận cả não trái và não phải. Bạn đang vận dụng thế mạnh của hai bán cầu não cũng như cân bằng chúng rất tốt.

Bộ não con người thực sự là một điều vô cùng bí ẩn và kỳ bí. Sau rất nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa thể nào hiểu hết được về “cơ quan điều khiển” quan trọng này của cơ thể. Ít nhất, với bài test não trái não phải chúng ta đã có nhận định sơ bộ về tính cách, khả năng của mình cũng như cách khai thác những thế mạnh hiện có này. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply