Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Hé Lộ Top 10 Ứng Dụng Của Trí Tuệ Nhân Tạo

 

Trí tuệ nhân tạo đã được nghiên cứu từ những năm 1950. Tuy nhiên cho đến mãi sau này và thời gian gần đây nó mới được nhắc đến liên tục và dần phổ biến trên toàn cầu. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo hiện nay trong các lĩnh vực quan trọng như thế nào.

Trí tuệ nhân tạo (AI) luôn là chủ đề gây thu hút không chỉ giới trong ngành mà cả với người “ngoại đạo”. Nó là đề tài nóng, nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim nổi tiếng. Chẳng hạn như Iron Man (Người Sắt), Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao), The Matrix (Ma trận), The Terminator (Kẻ hủy diệt), Transformers (Người máy biến hình),…

Trước đây nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng không, khi bạn đọc những ứng dụng dưới đây của nó trong đa lĩnh vực bạn có thể sẽ vỡ oà đấy. Nó không còn chỉ là trong trí tưởng tượng mà gần gũi đến không ngờ.

1.Trí tuệ nhân tạo là gì?

tri-tue-nhan-tao-la-gi-he-lo-top-10-ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao-1

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo. Nó còn được biết đến dưới một tên gọi phổ biến khác là Artificial intelligence  – viết tắt là AI. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ các máy móc, máy tính có khả năng thực hiện các tác vụ mà thông thường phải cần đến con người.

Cụm từ nhân tạo trong trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích phân biệt với loại trí tuệ tự nhiên của con người. Loại trí tuệ này do chính con người lập trình nên.

Tuy nhiên, việc lập trình để tạo ra trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Đó là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

2.Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 • AI giúp giảm thời gian thực hiện một tác vụ. Nó cho phép đa tác vụ và giảm bớt khối lượng công việc cho các tài nguyên hiện có.
 • AI cho phép thực hiện các tác vụ phức tạp cho đến nay mà không cần chi phí đáng kể.
 • AI hoạt động 24×7 mà không bị gián đoạn hoặc ngắt quãng và không có thời gian chết
 • AI tăng cường khả năng của các cá nhân có năng lực khác nhau
 • AI có tiềm năng thị trường đại chúng, nó có thể được triển khai trên khắp các ngành.
 • AI tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định bằng cách làm cho quá trình nhanh hơn và thông minh hơn.

3. Top 10 Ứng dụng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo hiện nay

 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thương mại điện tử

Bạn đã từng trải nghiệm mua sắm trên các sàn thương mại điện tử như lazada, shopee hay tiki,…Bạn có nhận ra khi bạn tìm kiếm một món đồ gì đó thì sau đó nó sẽ đề xuất cho bạn thêm các món khác tương tự hoặc các món đúng sở thích của bạn không? Đó chính là kết quả của việc ứng dụng AI. tri-tue-nhan-tao-la-gi-he-lo-top-10-ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao-2

AI sẽ tổng hợp, phân tích dựa trên tất cả những gì bạn tương tác trên các nền tảng, trình duyệt web,…Từ đó nó đưa ra đề xuất phù hợp nhất với bạn.

Một ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo trong thương mại điện tử có thể bạn sẽ dễ dàng nhận thấy. Đó là ứng dụng chatbot. Hiện nay hầu hết các cửa hàng sẽ cài đặt chatbot để trả lời tự động. Việc này nhằm tối ưu quá trình phục vụ khách hàng.

Đấy chỉ là một số ít các ứng dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp. AI còn mang lại nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực thương mại điện tử như phòng chống gian lận thông qua truy quét các đánh giá gian lận, spam thông tin khách hàng,…

 • Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong giáo dục

Trước đây, mọi người hầu như cho rằng ngành Giáo dục là ngành phụ thuộc chủ yếu vào con người. Vì vậy AI khó có thể thay thế và ứng dụng được.

Nhưng một số ứng dụng dưới đây sẽ khiến mọi người thay đổi suy nghĩ. Trí tuệ nhân tạo đã giúp hỗ trợ quản lý nhân sự, các thủ tục đăng ký hồ sơ, học sinh.

Một ví dụ khác có lẽ bạn sẽ quen thuộc hơn với bạn đó là tính năng tự động chấm điểm trắc nghiệm trên hệ thống máy tính.

tri-tue-nhan-tao-la-gi-he-lo-top-10-ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao-3

Ngoài ra có thể kể đến một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ quá trình học tập như phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và đề xuất chỉnh sửa cho đúng. Đôi khi nó cũng không hoàn toàn chính xác 100% nhưng nhìn chung vẫn hiệu quả. Hay phần mềm luyện kỹ năng nói Tiếng Anh Elsa. Phần mềm ứng dụng AI để nhận diện giọng nói nhằm kiểm tra xem phát âm của bạn đúng chuẩn hay chưa. Từ đó đề xuất cách phát âm chuẩn giúp cho bạn.

 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay y tế là một trong những nghề được hưởng lợi lớn nhất từ những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo mang lại. Những cỗ máy tinh vi có thể phát hiện bệnh và xác định tế bào ung thư. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp phân tích các tình trạng mãn tính với dữ liệu phòng thí nghiệm và y tế khác để đảm bảo chẩn đoán sớm. AI sử dụng sự kết hợp của dữ liệu lịch sử và trí tuệ y tế để phát hiện ra các loại thuốc mới.

tri-tue-nhan-tao-la-gi-he-lo-top-10-ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao-4

Ngoài ra với việc sử dụng các thuật toán, phần mềm cũng như nguồn dữ liệu lớn (Big Data) để mô phỏng một ca lâm sàng trong phân tích, giải thích và hiểu các dữ liệu y tế. Từ đó đưa ra các liệu trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn

Một ứng dụng phổ biến khác của trí tuệ nhân tạo trong ngành chăm sóc khoẻ. Đó chính là các thiết bị có thể theo dõi nhịp tim và mức độ hoạt động của con người. Chúng có thể gửi cảnh báo cho con người để tập thể dục nhiều hơn và có thể chia sẻ thông tin này cho bác sĩ để biết thêm dữ liệu về nhu cầu và thói quen của bệnh nhân.

 • Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong Game

Tạo nhân vật game linh hoạt với các cử động và biểu cảm đa dạng. Các nhân vật không chỉ do con người điều khiển mà nó có khả năng tổng hợp, phân tích và đưa ra các chuyển động phù hợp,

 • Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong Tài chính

Từ các dữ liệu lớn kết hợp cùng các thuật toán, phần mềm thu thập, phân tích dữ liệu để xác định các mô hình và đưa ra các dự đoán chính xác hơn cho tương lai, từ đó nâng cao hiệu quả dịch vụ của các ngân hàng.

Một số ngân hàng còn sử dụng hệ thống Camera thông minh tích hợp AI có khả năng ghi lại biểu cảm khuôn mặt của khách hàng để cung cấp phản hồi tức thì về trải nghiệm của họ.

Sử dụng các kỹ thuật máy học kết hợp với mô hình AI có thể cung cấp những cái nhìn sâu sắc về xu hướng thị trường. Từ đó giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tài chính chính xác, hạn chế rủi ro.

Một số ngân hàng còn sử dụng hệ thống Camera thông minh tích hợp AI có khả năng ghi lại biểu cảm khuôn mặt của khách hàng để cung cấp phản hồi tức thì về trải nghiệm của họ. Ngoài ra, nhiều công ty dịch vụ tài chính đang cung cấp các nhà tư vấn Robot nhằm giúp khách hàng quản lý tốt hơn dòng tiền của họ. Thông qua cá nhân hóa, Chatbots và mô hình khách hàng cụ thể, những Robot tư vấn này có thể cung cấp những tư vấn chất lượng cao về các quyết định đầu tư và sẵn sàng cung cấp bất cứ khi nào khách hàng cần.

 • Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong Nông nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp cũng là một trong những ngành ứng dụng AI từ rất sớm. Một số lợi ích mà nó mang lại cho ngành này gồm:

 • Đưa ra cảnh báo thời tiết thông qua các bộ cảm biến IoT.
 • Tính toán chính xác thời điểm chín muồi. Điều này được thực hiện nhờ các camera robot sẽ thu thập hình ảnh của thực vật, đưa dữ liệu vào các thuật toán AI để nó tính toán.
 • Sử dụng robot, cảm biến và máy bay không người lái để đánh giá điều kiện trồng trọt.
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Không gian vũ trụ

Không gian vũ trụ là lĩnh vực luôn hấp dẫn sự tò mò loài người. Tuy nhiên để tiếp cận với nó sức người là có giới hạn. Vì vậy việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào khám phá không gian vũ trụ có tầm quan trọng lớn.

Những tiến bộ trong Trí tuệ nhân tạo không chỉ giới hạn ở việc phân đoạn hình ảnh bằng kính thiên văn hoặc mô phỏng toàn bộ Vũ trụ. Các phi hành gia có một thời gian khó khăn để tồn tại trong không gian, du hành lên mặt trăng và các cuộc thám hiểm không gian khác. Tuy nhiên, có một giải pháp cho ngay cả những vấn đề nảy sinh do sự phức tạp của các dự án không gian này. Việc sử dụng Rovers trí tuệ nhân tạo và thiết bị Robotic.

Các robot robot AI hiện đại tiên tiến có thể được sử dụng để thay thế vai trò của các nhà thiên văn học trong không gian vũ trụ.

 • Ngành du lịch-dịch vụ

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một xu hướng lớn trong ngành du lịch và vận tải. Từ việc sắp xếp việc đi lại cho đến đề xuất lộ trình di chuyển, đề xuất địa điểm vui chơi, giải trí ở gần bạn. AI đang giúp bạn đi lại dễ dàng hơn.

Ngày càng nhiều sử dụng các trợ lý ảo để lập trình kế hoạch cho các chuyến đi du lịch. Hay việc ứng dụng chatbot được hỗ trợ bởi AI vào ngành dịch vụ giúp rút ngắn thời gian phản hồi, tối ưu nguồn nhân lực.

 • Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong Marketing

Trong thời đại 4.0 với sự phát triển công nghệ chính là bàn đạp cho sự bùng nổ của lĩnh vực digital marketing (truyền thông trên các nền tảng kỹ thuật số).

Một số ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này bao gồm: phân tích hành vi khách hàng và tối ưu các chiến dịch quảng cáo. Với sự hỗ trợ từ công cụ chatbot (công cụ trả lời tin nhắn tự động) giúp cải thiện nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Nếu bạn là người từng chạy quảng cáo trên những nền tảng như Facebook, Tiktok hay Zalo,…bạn sẽ thấy AI hỗ trợ công việc của bạn hiệu quả như thế nào. Nó giúp bạn theo dõi và tổng hợp thông tin chi tiết của khách hàng. Từ đó nó đề xuất cho từng đối tượng khách hàng những nội dung phù hợp nhất với sở thích, nhu cầu của họ.

 • Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Robot hút bụi có lẽ là ứng dụng dễ thấy nhất của AI. Những “con” robot này sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để quét kích thước phòng, xác định chướng ngại vật và ghi nhớ các tuyến đường hiệu quả nhất để làm sạch.