Tìm hiểu về ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô?

tim-hieu-nganh-bao-tri-va-sua-chua-oto

Nhiều năm trở lại đây, với chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế và việc giảm thuế nhập khẩu ô tô thì số lượng ô tô tại Việt Nam tăng rất nhanh, nhất là khi giờ đây Việt Nam có thể tự sản xuất ô tô. Đây chính là điều khẳng định ngành bảo trì và sửa chữa ô tô trong thời gian tới sẽ càng phát triển mạnh, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm với nguồn thu nhập hấp dẫn.

1.Vì sao nên chọn ngành bảo trì và sửa chữa ô tô?

Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Việt Nam đã có tới 400.000 chiếc ô tô được bán ra, phá kỷ lục của năm 2019 (322.000 chiếc) và có thể đạt 600.000 chiếc/năm từ năm 2025.

Đây là những con số rõ ràng và thực tế nhất để nói về thị trường ô tô của Việt Nam và một khi nhu cầu sử dụng nhiều thì điều hiển nhiên là nhu cầu về sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng cũng sẽ tăng theo.

Mặc dù số lượng xe ô tô tăng mạnh nhưng trên thị trường lại rất ít thợ sửa chữa chuyên nghiệp, không đủ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng, mà các thợ học qua các lớp đào tạo ngắn hạn hầu hết đều không đáp ứng được tay nghề sửa chữa.

Vì vậy, ngành bảo trì và sửa chữa ô tô lúc này sẽ là một lựa chọn mang đến cho bạn rất nhiều tương lai

tim-hieu-nganh-bao-tri-va-sua-chua-oto

2.Học bảo trì và sửa chữa ô tô có khó không?

Có tương lai là vậy nhưng không phải ai cũng có thể học và gắn bó lâu dài được với ngành này, bởi “không có con đường nào dẫn tới vinh quang lại trải đầy hoa“. Những tố chất cần có phải kể đến:

– Có sức khỏe và chăm chỉ

Trên ô tô có rất nhiều bộ phận có kích thước lớn và nặng. Không những vậy, việc sửa chữa thường sẽ kéo dài rất lâu và các thao tác cũng đòi hỏi nhiều sức lực nên có sức sử khỏe tốt là điều vô cùng quan trọng. Chính vì điều này nên ngành bảo trì và sửa chữa ô tô thường chỉ phù hợp với các bạn nam.

Bên cạnh đó, trong quá trình học và làm việc bạn phải liên tục thực hành để nâng cao tay nghề, điều này rất cần đến sự chăm chỉ của bạn.

– Tư duy thông minh

Trong tổng thể 1 chiếc ô tô có rất nhiều kiến thức bạn cần nắm vững như: Bản vẽ kỹ thuật, kỹ thuật lắp ráp, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện – điện tử, các loại động cơ,… Còn chưa kể đến mỗi hãng xe, mỗi dòng xe sẽ có những kỹ thuật chế tạo, lắp ráp, nguyên lý hoạt động riêng, và sẽ không ngừng cải tiến công nghệ kỹ thuật theo thời gian.

Một thợ sửa ô tô phải có được sự thông minh cần thiết để có thể nắm vững tất cả những kiến thức này và vận dụng chúng trong thực tế.

– Yêu nghề

Yếu tố này nghe có vẻ khá trừu tượng nhưng lại quan trọng không kém 2 yếu tố trên. Bạn có sức khỏe, chăm chỉ, thông minh nhưng thiếu đi lòng yêu nghề thì rất khó để bạn gắn bó lâu dài được với nghề.

Sự yêu nghề được thể hiện ở việc, dù lúc học hay làm việc gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng chỉ làm cho bạn mệt về thể xác nhưng ý chí và sự quyết tâm thì vẫn còn đó.

tim-hieu-nganh-bao-tri-va-sua-chua-oto

3.Ngành bảo trì và sữa chữa ô tô học gì? Ra trường làm gì?

Các kiến thức và kỹ năng đào tạo:

Ở chương trình trung cấp ngành bảo trì và sửa chữa ô tô bạn sẽ được học:

– Kiến thức

 • Nắm vững được cấu tạo và nguyên lý làm việc của các loại động cơ đốt trong hiện đang được sử dụng trên xe ôtô, kết cấu và hoạt động của xe ô tô và các hệ thống trên xe ôtô;
 • Áp dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên ngành đã học để xác định các nguyên nhân hư hỏng, phân tích và đưa ra phương pháp kiểm tra, bảo trì, sửa chữa, lắp ráp ô tô;
 • Giải thích được nội dung các công trong quy trình tháo, lắp, kiểm tra, hiệu chỉnh, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô;
 • Nêu được các nội dung kiến thức về an toàn trong nghề nghiệp, các kiến thức xã hội, pháp luật.

– Kỹ năng:

 • Lập kế hoạch, kiểm tra, chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn, tiến hành các bước cần thiết để thực hiện một công việc trong nội dung bảo trì và sửa chữa ô tô;
 • Giám sát kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật, thông số sửa chữa, lắp ráp;
 • Thực hiện được các công việc trong công nghệ lắp ráp, bảo trì và sửa chữa ô tô;
 • Sử dụng, vận hành thành thạo và an toàn các trang thiết bị đo kiểm trong chuyên ngành ô tô;
 • Có khả năng tổ chức và quản lý sản xuất trong lĩnh vực bảo trì và sửa chữa ô tô;
 • Có khả năng làm việc độc lập ở vị trí kỹ thuật viên trong phân xưởng, trạm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô hoặc ở đội thi công cơ giới.
 • Có khả năng nghiên cứu cải tiến, phát triển trang thiết bị kỹ thuật và tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới;
 • Có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành

Vị trí việc làm sau tốt nghiệp

Người lao động kỹ thuật trình độ trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô, nhà máy lắp ráp và các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, thực hiện công việc tại các vị trí sau:

 • Thợ sửa chữa tại các xí nghiệp bảo dưỡng và sửa chữa ô tô;
 • Nhân viên tư vấn dịch vụ tại các đại lý bán hàng và các trung tâm dịch vụ sau bán hàng của các hãng ô tô;
 • Công nhân tại các nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô
 • Giáo viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề.

tim-hieu nganh-bao-tri-va-sua-chua-oto

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply