Công thức cách tính cán cân xuất nhập khẩu chính xác 

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức cách tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng sự phát triển kinh tế của một quốc gia phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cán cân xuất nhập khẩu là một trong những yếu tố quyết định điều kiện kinh tế của đất nước. Vì vậy, có thể nói, cán cân xuất nhập khẩu có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế dân tộc. Vậy sự khác biệt giữa nhập khẩu và xuất khẩu là gì? Công thức tính toán và chú thích sự khác biệt giữa nhập và xuất? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cán cân xuất nhập khẩu thông qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm sơ lược về cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu hay còn có tên gọi tiếng anh “Import- export balance” là bảng so sánh tổng giá trị xuất khẩu và tổng nhập khẩu của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định. Cán cân xuất nhập khẩu ngoài ra còn có cách gọi khác là cán cân ngoại thương. Nói một cách dễ hiểu, đây là khoản chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu. Nếu tổng giá trị xuất khẩu vượt quá tổng giá trị nhập khẩu thì phần chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu được gọi là thặng dư thương mại, còn nếu nhập khẩu vượt quá xuất khẩu thì được gọi là nhập siêu.

Cach-tinh-can-can-xuat-nhap-khau-1

Đặc biệt, khi giá trị xuất khẩu được trừ đi giá trị nhập khẩu sẽ cho ra kết quả về nền kinh tế của khu vực hoặc quốc gia. Nếu chênh lệch lớn hơn 0 thì số dư là thặng dư, nếu chênh lệch nhỏ hơn 0 thì cán cân bị thâm hụt. Chỉ khi cán cân xuất nhập khẩu bằng 0 thì mới cân bằng và đạt đến trạng thái hiệu quả nhất của nền kinh tế.

Công thức cách tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản

Cán cân xuất nhập khẩu = giá trị hàng hoá xuất khẩu – giá trị hàng hoá nhập khẩu

Trong đó: Giá trị hàng xuất khẩu (HXK) được hiểu đơn giản chính là những giá trị hàng hóa, dịch vụ đã được xuất bán ra nước ngoài. Còn giá trị nhập khẩu (GTNK) chính là những giá trị hàng hóa, dịch vụ đã được nhập về từ nước ngoài để kinh doanh, buôn bán và đem lại lợi nhuận cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Cái nhìn tổng quan về cán cân xuất nhập khẩu

Cach-tinh-can-can-xuat-nhap-khau-2

Đặc điểm và cơ cấu của cán cân xuất nhập khẩu là gì

Cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu được xem chính là tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ xuất nhập khẩu, tạo thành tổng lượng xuất nhập khẩu của các vùng, các quốc gia, quan hệ hai nước ngày càng phát triển bền vững và bền chặt. Điều kiện kinh tế – xã hội trong một khoảng thời gian nhất định. Cơ cấu xuất nhập khẩu phản ánh chân thực nhất kết quả của quá trình lao động, tạo ra giá trị vật chất kinh tế và dịch vụ, đồng thời phản ánh trình độ phân công lao động quốc tế của người lao động và các bên tham gia. Cơ cấu xuất nhập khẩu sẽ thay đổi theo sự phát triển của đất nước.

Đặc điểm cơ cấu xuất nhập khẩu dễ nhận thấy đó chính là:

 • Cơ cấu xuất nhập khẩu phải luôn được mang tính khách quan.
 • Cơ cấu xuất nhập khẩu thể hiện ở số lượng và chất lượng.
 • Cơ cấu xuất nhập luôn có mục tiêu xác định trước và có tính hướng dịch.
 • Cơ cấu xuất nhập khẩu phải luôn đảm bảo hiệu quả kinh tế của mỗi quốc gia.
 • Cơ cấu xuất nhập khẩu có tính lịch sử, xuất phát từ cơ sở cơ cấu nhất định, có tính kế thừa và phát triển.
 • Cơ cấu xuất nhập khẩu luôn luôn ở trạng thái phát triển từ thấp cho đến cao, từ chưa hoàn thiện cho đến hoàn thiện hơn.

Những tác động ảnh hướng đến cán cân xuất nhập khẩu

Cach-tinh-can-can-xuat-nhap-khau-3

Cán cân xuất nhập khẩu còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, thường là 3 yếu tố chính sau:

 • Trước hết là ảnh hưởng của yếu tố xuất khẩu:

Có thể nói đây là chất xúc tác chủ yếu có thể làm thay đổi toàn bộ cán cân xuất nhập khẩu, từ nhu cầu hàng nhập khẩu sang hàng hóa có nhu cầu cao. Nhu cầu đối với những mặt hàng này đang thay đổi từng ngày.

 • Tiếp đến, chịu tác động của nhập khẩu:

Cũng tương tự như xuất khẩu, đây được coi là yếu tố có xu hướng thay đổi mạnh, đây là một trong những yếu tố làm cho xu hướng tăng mạnh hơn khi GDP tăng, và đôi khi tốc độ tăng của hàng hóa nhập khẩu, cũng tăng nhanh hơn GDP. Tình hình nhập khẩu của nước ta cũng sẽ tăng theo xu hướng thay đổi của giá hàng xuất khẩu. Trong bối cảnh giá cả hàng hóa trong nước đang tăng và thế giới không thay đổi hoặc có thể biến động nhẹ, kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng.

 • Cuối cùng, chịu tác động của tỷ giá hối đoái:

Đây được coi là yếu tố có thể tác động lớn hơn đến cán cân xuất nhập khẩu. Có thể nói đây là một yếu tố làm cho cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia có nhiều biến động. Vì nếu tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia biến động cũng sẽ gây ra những thay đổi tương ứng trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cán cân xuất nhập khẩu có vai trò như thế nào đến nền kinh tế quốc gia

Vai trò đối với xuất khẩu

Vai trò đối với nhập khẩu

 • Là một yếu tố để kích thích sự tăng trưởng của một nền kinh tế quốc gia, nó rất quan trọng trong việc cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, làm tăng số lượng hàng hóa tiêu dùng nội địa.
 • Tình hình xuất khẩu còn có thể làm thay đổi nền cơ cấu kinh tế, giúp phát triển hỗ trợ làm bàn đạp cho các ngành kinh tế có liên quan, thúc đẩy nhau.
 • Xuất khẩu sẽ giúp thu được về nguồn vốn chủ yếu, vốn này sẽ được đầu tư và là nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu đối với hàng hóa cần thiết khác.
 • Nhập khẩu cũng chính là nhân tố giúp cho quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của nước ta nhanh hơn: giúp bổ sung thêm nguyên nhiên liệu, sản phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.
 • Nhập khẩu còn có vai trò làm kết nối nền kinh tế của một quốc gia, giúp phát huy được các thế mạnh của quốc gia đó.
 • Ngoài ra nhập khẩu hàng hóa/ dịch vụ còn giúp phá bỏ sự độc quyền sản phẩm hàng hóa, giúp loại bỏ nền kinh tế đóng.

Kết bài

Mong rằng thông qua bài viết được chúng tôi chia sẻ cụ thể về cách tính cán cân xuất nhập khẩu cũng như vài thông tin liên quan sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply