Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấm đồng tiền trên da

Nấm đồng tiền một bệnh lý thường xuyên xuất hiện trên bề mặt da ở nhiều đối tượng khác nhau. Tình trạng này sẽ khiến cho cơ thể của bạn trở nên khó chịu, ửng đỏ và ngứa ngáy. Nếu không điều trị kịp thời thì nấm sẽ phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Vậy nguyên nhân của bệnh lý này như thế nào? Hãy cùng nghiên cứu ngay bài viết về nấm đồng tiền sau đây.

Đặc điểm nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền là một căn bệnh xuất hiện trên da và chúng hoàn toàn không phân biệt tuổi tác, giới tính cũng như lứa tuổi. Vậy nấm đồng tiền sẽ có những đặc điểm cụ thể như thế nào và nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này ra sao.

Nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền xuất hiện do một loại nấm gây ra, loại nấm này thuộc nhóm Dermatophytes. Mặc dù, căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau tuy nhiên đối tượng thường xảy ra nhiều nhất thường ở thanh thiếu niên và trung niên.

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-nam-dong-tien-tren-da-1

Triệu chứng

Căn bệnh này tuy không nguy hại đến tính mạng nhưng chúng lại khiến cho người bệnh rất khó chịu. Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng cơ bản như sau:

  • Nổi mẩn đỏ: Xung quanh vùng da đang bị tổn thương và nhiễm loại nấm này sẽ xuất hiện những mẩn đỏ. Đầu tiên là những nốt mụn sau đó là những vòng tròn đỏ, sau đó chúng sẽ lan dần theo hình vòng tròn như đồng tiền.
  • Bong tróc da: Những vùng da bị tổn thương sẽ xuất hiện từng mảng bong tróc da, những mảng này ban đầu khá nhỏ, tuy nhiên dần theo thời gian chúng sẽ một ngày phát triển rộng.

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-nam-dong-tien-tren-da-2

  • Ngứa ngáy: Ngứa ngáy là triệu chứng xảy ra thường xuyên và ban đầu nhất. Nếu người bệnh gãi quá nhiều thì tình trạng nấm đồng tiền sẽ trở nên nặng hơn. Điều này sẽ càng ngày càng gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống nếu không điều trị kịp thời.
  • Mụn nước: Bệnh cạnh đó, nấm đồng tiền còn gây nổi mụn nước trên da, những đốt mụn này sẽ xuất hiện li ti và lan rộng theo thời gian bệnh tình. Đặc biệt, nếu chúng bị vỡ thì khả năng phát triển bệnh cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, ở một số đối tượng người bệnh, căn bệnh này còn gây ngứa ngáy ở những bộ phận dễ bắt gặp vi khuẩn như cơ quan sinh dục. Chẳng hạn, nếu thường xuyên ngứa bộ phận sinh dục nam thì bạn cũng cần nên cân nhắc đến vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến nấm đồng tiền

Như đã được nêu trên, bệnh lác đồng tiền sẽ do chính những loại nấm thuộc chủng Dermatophytes gây ra. Đa số các loại nấm này sẽ tồn tại trên bề mặt da, khi chúng gặp được điều kiện thời tiết thuận lợi thì những vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh lên. Và cụ thể:

  • Môi trường sống: Căn bệnh này thường xuất hiện vào những giai đoạn thời tiết ẩm ướt. Hoặc đôi khi là những môi trường quá ô nhiễm, tạo điều kiện cho những vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh.

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-nam-dong-tien-tren-da-3

  • Vệ sinh kém: Vệ sinh kém cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho nấm đồng tiền phát triển trên da. Thông thường, nhóm vi khuẩn này sẽ tồn tại trên bề mặt da, vì thế nếu bạn chăm sóc da không cẩn thận thì khi đó các vi khuẩn này sẽ sinh sôi mạnh.
  • Hệ miễn dịch suy giảm: Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên xảy ra khiến cho nấm đồng tiền phát triển. Đặc biệt là những bệnh nhân gặp các bệnh liên quan như HIV, quan hệ tình dục không lành mạnh, …

Những vị trí thường xuất hiện nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền sẽ thường xuất hiện trên bề mặt da, tuy nhiên tại một số vị trí sau đây sẽ thường xuất hiện nấm đồng tiền nhất. Đa số đây đều là những vị trí mà người bệnh thường chủ quan và không chăm sóc, vệ sinh cẩn thận, cụ thể:

  • Vùng nách bẹn: Những vùng này nếu không được khô thoáng thì đây là môi trường thích hợp khiến cho nấm phát triển.
  • Thân mình: Vị trí trên cơ thể cũng là một nơi xuất hiện nấm đồng tiền phổ biến. Ban đầu chúng sẽ phát triển dưới dạng mụn nước sau một thời gian mụn nước sẽ lây lan và ửng đỏ.
  • Vùng mặt: Vùng da mặt, đặc biệt là vùng má cũng thường xuất hiện, đầu tiên người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Sau thời gian lớp da sẽ bị bong ra và ửng đỏ, nấm sẽ phát triển và được hình thành.

Đây là những vị trí thường xuyên xuất hiện nấm đồng tiền nhiều nhất. Bên cạnh đó, tại những vị trí khác nếu không được vệ sinh cẩn thận thì vị trí đó cũng là một môi trường thuận lợi để loại nấm này phát triển.

Cho nên từ những triệu chứng và những vị trí này, mỗi người hãy luôn giữ cơ thể được sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Một khi sức khỏe được đảm bảo thì khả năng chống chọi lại với các loại nấm này cũng sẽ dễ dàng hơn.

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-nam-dong-tien-tren-da-4

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấm đồng tiền trên da. Mong rằng sau khi nghiên cứu được những thông tin trên, mọi người sẽ có thể trang bị được những kiến thức cần thiết để phòng tránh, chăm sóc bản thân hiệu quả nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply