Điểm danh các loại tạp chí ở Việt Nam cuốn hút nhất

Các loại tạp chí ở Việt Nam dường như đã dần “bị lãng quên” trong ký ức của mọi người. Nhất là khi các ứng dụng, trang web mạng phát triển một cách rầm rộ. Dẫu vậy, có những cuốn tạp chí vẫn đạt chỉ tiêu bán ra siêu khủng và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Cùng điểm danh các loại tạp chí đang được hiện hành ở Việt Nam nhé!

các loại tạp chí ở việt nam 1

Tạp chí là gì? Tạp chí có gì khác với báo chí?

Tạp chí là một loại ấn phẩm cố định, được xuất bản theo từng nhà xuất bản báo chí khác nhau nhằm mang lại thông tin cho người đọc về một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Thông thường, tạp chí sẽ được ứng dụng dưới vai trò một cơ quan học thuật, là nơi để nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra các thông tin, trao đổi về đề tài cụ thể, một vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong khi đó, báo chí thường cập nhật thông tin cho người xem theo từng ngày, từng giờ và đưa ra nhận định, bàn luận về vấn đề đó. Có thể nói, đối tượng của tạp chí không rộng như báo thông thường và chỉ hướng đến người đọc có sự hiểu biết về một chủ đề nhất định. Ngoài ra, tạp chí thường ít  xem trọng độ “hot” của một vấn đề xoay quanh tạp chí đó như báo. 

Tuy nhiên, cả báo và tạp chí đều có những tiêu chí cụ thể về nội dung, hình thức và sức thuyết phục cần được đáp ứng.

Phân loại các loại tạp chí ở Việt Nam

Tùy thuộc vào tiêu chí so sánh, chúng ta có thể phân loại tạp chí theo các cách khác nhau. Hai cách phân loại phổ biến nhất là:

 Các loại tạp chí ở Việt Nam theo nội dung 

Dựa trên nội dung và phong cách ngôn ngữ của từng loại tạp chí, gồm có:

  • Tạp chí về thông tin ngôn luận: chuyên cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa,… nổi cộm cho người dân;
  • Tạp chí về chuyên ngành nghiệp vụ: chuyên cung cấp thông tin về một lĩnh vực cụ thể, xoay quanh các chủ đề liên quan đến lĩnh vực đó (Ví dụ như: Tạp chí Cảnh sát nhân dân, Tạp chí Nghề luật, Tạp chí Mỹ phẩm, Tạp chí Thời trang vàng,…).

 Các loại tạp chí ở Việt Nam theo lịch phát hành

Trên cơ sở so sánh lịch phát hành định kỳ của từng loại tạp chí, gồm có:

  • Tuần san/Tuần báo hay Tạp chí hàng tuần: Loại tạp chí này thường được xuất bản định kỳ 1 số/1 tuần trong 1 ngày cố định;
  • Nguyệt san: Loại tạp chí xuất bản định kỳ 1 số/1 tháng;
  • Qúy san:  Loại tạp chí xuất bản định kỳ 1 số/1 quý;
  • Niên san:  Loại tạp chí xuất bản định kỳ 1 số/1 năm;
  • Bán niêm san: Loại tạp chí xuất bản định kỳ 6 tháng/lần;
  • Một số tờ tạp chí không xuất bản theo lịch định kỳ, có thể ra từ 2 đến 3 số trong một tuần.

Một số trang tạp chí thời trang Việt Nam được đánh giá cao

Tạp chí Đẹp

Tạp chí Đẹp là ấn phẩm về thời trang hàng Đầu của Việt Nam. Tạp chí được sáng lập bởi giám đốc sáng tạo Hà Đỗ – nhân vật có tiếng trong làng thời trang Việt cũng như có chuyên môn rất cao về phong cách sống, phong cách làm đẹp.

Những nội dung của đẹp hướng đến xây dựng hình ảnh người phụ nữ đẹp toàn diện, cả vẻ bề ngoài lẫn tâm hồn. Hình ảnh chỉn chu, thiết kế sáng tạo; bố cục trình bày của Đẹp vô cùng tinh tế mà không kém phần sang trọng, ấn tượng.

các loại tạp chí ở việt nam 2

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang nổi tiếng toàn cầu Harper’s Bazaar được phát hành ở hơn 14 quốc gia. Tại Việt Nam, Harper’s Bazaar đã tạo ra một cơn sốt đối với các tín đồ thời trang. Tạp chí thời trang này hướng đến xây dựng hình tượng người phụ nữ thành đạt; đồng hành với nhiều sự kiện thời trang lớn trong nước. Hình ảnh chỉnh chu, sang trọng với sự góp mặt của nhiều thương hiệu lớn, cực kỳ xa xỉ. Đặc biệt, trang tạp chí này còn mang đến cho độc giả cách nhìn mới lạ về thời trang.

Tạp chí thời trang Style Republik

Style Republik là một trong số ít thời trang quảng bá nét đẹp của thời trang Việt Nam. Những bài viết trên tạp chí Style Republik tập trung khai thác điểm mạnh của thời trang trong nước với những chia sẻ thực tế và phân tích chuyên sâu.

Các nhà đầu tư, sáng tạo và muốn xây dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình sẽ tìm thêm được nhiều kiến thức mới lạ trong các mục The Career, Local Brand,….

Tạp chí thời trang Elle Việt Nam

các loại tạp chí ở việt nam 3

Tạp chí Elle Việt Nam là tạp chí vô cùng nổi tiếng và rất có “trọng lượng” trong lĩnh vực thời trang. Trang tạp chí mang đến cho độc giả kiến thức và thông tin quan trọng về thời trang, các thương hiệu làm đẹp nổi tiếng thế giới, nhân vật truyền cảm hứng,… Bên cạnh đó, Elle còn hướng tới chia sẻ các bí quyết làm đẹp tự nhiên, lối sống lành mạnh, tích cực,…. Trong những số phát hành gần đây, Elle có thêm một làn gió mới, đó là Elleman – ấn phẩm dành riêng cho phái mạnh.

Tạp chí L’Officiel Việt Nam

Tạp chí thời trang L’Officiel Việt Nam cũng lọt top 5 tạp chí thời trang có sức ảnh hưởng nhất nước ta. Đối tượng hướng tới của tạp chí này là những người trẻ, thuộc thế hệ gen Z. Phong cách thời trang trẻ trung, “bắt trend” siêu đỉnh được khai thác triệt để. 

Không chỉ vậy, trang tạp chí này còn có nhiều chuyên mục cực kỳ thu hút giới trẻ như cung hoàng đạo, tình yêu, âm nhạc, phim ảnh,… 

Các loại tạp chí ở Việt Nam là một trong những kênh kiến thức vô cùng phong phú, đa dạng và được trình bày một cách nghệ thuật, thu hút. Đồng hành với sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ 4.0, bạn có thể tìm đọc tạp chí trên các Website, vô cùng tiện lợi đó. 

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply