Kế hoạch đầu tư và các bước để lập kế hoạch đầu tư cho người mới

Bạn đã bao giờ nghĩ đến lập kế hoạch đầu tư và tự do tài chính giờ đây được coi là đích đến cuối cùng của mỗi chúng ta. Ai cũng mong muốn sống trong một cuộc sống không phải lo nghĩ đến vấn đề tiền bạc. Vậy đâu là cách dẫn chúng ta đến cái đích đấy? Ở bài viết này hãy cùng VCSC tìm ra câu trả lời bằng việc tìm hiểu về việc lập kế hoạch đầu tư và các bước lập ra một kế hoạch đầu tư nhé!

Kế hoạch đầu tư và các bước để lập kế hoạch đầu tư cho người mới

Kế hoạch đầu tư là gì?

Lập kế hoạch đầu tư là một phần quan trọng của quy trình lập kế hoạch tài chính, trong đó bao gồm việc ta phải xác định rõ các mục tiêu tài chính và đưa ra một chiến lược cụ thể để đạt được chúng. Hiện nay, chúng ta có thể nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau như dưới dạng tiền mặt, trái phiếu, chứng khoán, niên kim và thậm chí cả tài sản. Dựa trên số tiền có sẵn, người ta có thể sử dụng các công cụ tài chính này để đạt được các mục tiêu và mục tiêu mong muốn của họ. Nói cách khác, một kế hoạch đầu tư có thể giúp bạn tạo ra một chiến lược có thể làm tăng tài sản của bạn và giúp đảm bảo tương lai của bạn và những người thân yêu của bạn.

Tầm quan trọng của việc lập một kế hoạch đầu tư

Nên đầu tư gì sau khủng hoảng kinh tế? - VCSC

Lập kế hoạch đầu tư là thành phần thiết yếu của kế hoạch tài chính, nó không chỉ giúp đạt được các mục tiêu hiện tại và tương lai mà còn giúp đối phó với những tình huống khẩn cấp không lường trước được trong cuộc sống; nói tóm lại, nó cung cấp sự an toàn tài chính rất cần thiết. Hơn nữa, trong một nền đang lạm phát như Việt Nam, giá cả tăng làm xói mòn giá trị của khoản tiết kiệm và việc lập kế hoạch đầu tư có thể giúp tăng tiền để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự xói mòn tràn lan như vậy. Lập kế hoạch đầu tư thông qua đa dạng hóa cũng giúp khai thác sức mạnh của lãi kép và giảm bớt sự không chắc chắn phát sinh từ một kịch bản thị trường biến động. Một số lợi ích có thể kể đến khi bạn lập một kế hoạch đầu tư như:

Thu nhập được quản lý thông qua lập kế hoạch: Lập kế hoạch đầu tư giúp bạn lập kế hoạch hiệu quả cho các khoản chi tiêu hàng tháng, thanh toán hóa đơn, thuế, v.v. Bạn biết số tiền bạn kiếm được từ tiền lương, tiền lãi, cổ tức và liệu số tiền đó có đủ để hoàn thành các mục tiêu tài chính của bạn hay không. Bằng cách này, thu nhập của bạn sẽ được quản lý tốt hơn thông qua việc lập kế hoạch

Tăng tiết kiệm: Việc ghi lại thu nhập và chi phí trong kế hoạch tài chính giúp bạn ý thức được khoản tiết kiệm của mình. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được bạn cần tiết kiệm bao nhiêu để đạt được mục tiêu của mình. Một điều quan trọng bạn cần cân nhắc đó là hãy đầu tư vào tiền có tính thanh khoản cao. Điều này có thể được lấy ra dễ dàng khi cần thiết cho mục đích giáo dục, bệnh nặng hoặc các vấn đề quan trọng khác

Duy trì mức sống: Đầu tư tạo ra khoản tiết kiệm mang lại cho một cá nhân dưới một mạng lưới an ninh tài chính. Điều này có thể hữu ích trong thời điểm khó khăn. Ví dụ, một căn bệnh hiểm nghèo có thể xảy đến với một thành viên trong gia đình bạn và ảnh hưởng lớn đến mức sống ở thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu người đó đã lên kế hoạch đầu tư thì đó sẽ là một nguồn thu nhập và giúp gia đình phục hồi sau tổn thất tài chính

Hiểu biết về tài chính một cách tốt hơn: Khi một cá nhân biết về tình hình tài chính hiện tại, anh ta sẽ dễ dàng đánh giá các kế hoạch đầu tư hoặc nghỉ hưu sẽ có lợi về lâu dài. Hiểu biết về tài chính mang đến cho bạn một cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với ngân sách của mình và cải thiện khả năng kiểm soát đối với lối sống tài chính của bạn

Các bước lên một kế hoạch đầu tư

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch đầu tư cho bản thân là việc bạn phải tự đánh giá tình hình tài chính hiện tại của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được những gì bạn có để bắt đầu kế hoạch đầu tư của mình. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn cơ cấu thu nhập và chi phí của mình để có chỗ cho vốn đầu tư. Bước này có thể cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về tình hình tài chính của bạn, cũng như giúp bạn xác định lối sống tài chính mong muốn khi về hưu hoặc trong tương lai.

Chứng khoán Bản Việt hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - VCSC

Bước 2: Xác định các mục tiêu và mục tiêu tài chính của bạn

Việc xác định các mục tiêu và mục tiêu tài chính trong của bạn lập kế hoạch đầu tư là rất quan trọng vì nó sẽ giúp xác định cách bạn nên cấu trúc các khoản đầu tư và liên quan đến danh mục đầu tư của bạn. Sau khi đánh giá tình hình tài chính hiện tại, hãy đặt mục tiêu tài chính cho bản thân trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Điều này có thể cho phép bạn xác định chiến lược đầu tư tốt nhất để áp dụng có thể phát triển tài sản của bạn từ đó đáp ứng được mục tiêu tài chính của bạn. Khi phác thảo các mục tiêu tài chính của bạn, một số điều cần xem xét bao gồm lối sống sau khi nghỉ hưu, mục tiêu bất động sản, nguồn thu nhập và liệu bạn có muốn tạo ra sự của cải cho những người thân yêu của mình hay không.

Bước 3: Xác định và phân tích mức độ chấp nhận rủi ro

Chúng ta thường nghe rằng rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Trong đầu tư, chúng ta luôn phải đi kèm với việc đối mặt với những rủi ro, và như bạn biết, không có gì được đảm bảo. Các khoản đầu tư rủi ro thấp thường có lợi nhuận thấp hơn, vì vậy ngoài việc xác định xác định mục tiêu hãy quan tâm đến mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được.

Hầu hết các cố vấn tài chính sẽ khuyên bạn nên dàn trải các khoản đầu tư của mình trên các danh mục đầu tư khác nhau để kết hợp cả đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao nhằm đạt được sự cân bằng trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Các mục tiêu tài chính của bạn cũng nên xác định mức độ tích cực của danh mục đầu tư của bạn. Điều quan trọng là đặt mục tiêu thực tế cho bản thân và sử dụng khả năng tài chính hiện tại của bạn. Bạn luôn có thể xem lại kế hoạch đầu tư của mình khi tình hình tài chính của bạn thay đổi. Bạn càng có nhiều thu nhập, bạn càng có nhiều khả năng để đầu tư. Tuổi nghỉ hưu của bạn cũng sẽ xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Đối với những người muốn nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ hơn, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và số tiền bạn kiếm được hiện tại, bạn có thể phải đầu tư mạnh mẽ hơn để có thể duy trì lối sống sau khi nghỉ hưu mà bạn mong muốn.

Bước 4: Quyết định lựa chọn đầu tư vào đâu

Đầu tư nhỏ hiệu quả: 5 nguyên tắc cơ bản để đầu tư thành công - VCSC

Một trong những bước có ảnh hưởng nhất để đạt được mục tiêu tài chính của bạn là loại hình đầu tư bạn chọn cho danh mục đầu tư của mình. Phạm vi danh mục đầu tư bạn có thể chọn rất rộng, tùy thuộc vào mục tiêu tài chính và mức thu nhập của bạn. Một số loại phương tiện đầu tư phổ biến hơn được sử dụng là:

Cổ phiếu

Loại hình đầu tư này giúp bạn có cổ phần trong quyền sở hữu của bất kỳ công ty đại chúng nào hiện có. Bạn có thể kiếm được cổ tức từ những cổ phiếu đó và có tùy chọn đơn giản là bán cổ phần của mình khi nó tăng giá trong một khoảng thời gian nhất định. Những lợi nhuận này có thể phản ánh giá trị tiềm năng của sự đánh giá cao đối với số lượng cổ phiếu bạn sở hữu.

Quỹ đầu tư

Đây được gọi là một rổ cổ phiếu được chỉ định quản lý bởi một nhà quản lý quỹ. Các quỹ được sử dụng phổ biến hơn. Tùy chọn này là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư không có thời gian hoặc khả năng tự đưa ra quyết định đầu tư. Một bất lợi đã biết là hoa hồng được trả cho các nhà quản lý quỹ, do đó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ hoàn vốn chung của bạn. Mặt khác, Quỹ chỉ số và Quỹ tỷ giá hối đoái là một số cách hiệu quả hơn về chi phí để tham gia vào thị trường. Các quỹ này có xu hướng áp dụng phương pháp quản lý đầu tư thụ động hơn.

Trái phiếu

Trái phiếu giống như các khoản vay cho chính phủ hoặc các công ty riêng lẻ để đổi lấy tiền lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Trái phiếu ngắn hạn thường có tỷ suất sinh lợi khiêm tốn hơn từ 2% đến 3% trong khi trái phiếu dài hạn có tỷ suất sinh lợi trung bình từ 5% đến 6% hàng năm . Đối với những người dự định nghỉ hưu khi còn trẻ, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, trái phiếu là một khía cạnh rất quan trọng của một danh mục đầu tư cân bằng tốt và có thể giúp giảm bớt những dao động bất ổn của thị trường chứng khoán.

Dòng niên kim

Niên kim thường được gọi là phương tiện thu nhập bổ sung cho người về hưu. Đó là hợp đồng giữa nhà đầu tư và công ty bảo hiểm, theo đó nhà đầu tư thường trả một khoản tiền một lần để đổi lấy các khoản thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư khi nghỉ hưu. Trong quá khứ, niên kim đã bị kỳ thị vì khóa các nhà đầu tư trong các hợp đồng trả hoa hồng cao mà cuối cùng lại gây hại cho bức tranh tổng thể của họ. Ngày nay, với các quy định mới hơn và định hướng chung của ngành, các lựa chọn đầu tư này có thể đóng một vai trò thực sự quan trọng đối với những người muốn có một nguồn thu nhập được đảm bảo trong tương lai.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply