Nền kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới? Mục tiêu của Nga là gì?

Hiện tại, các bạn có biết nền kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới không? Theo kế hoạch đầy tham vọng được Tổng thống Nga công bố, đến năm 2024, nền kinh tế Nga sẽ trở thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bạn có biết nền kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới?

Hiện tại nền kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới? Nền kinh tế Nga là nền kinh tế thị trường đang phát triển, đứng thứ 11 về GDP danh nghĩa năm 2020 và thứ 6 về sức mua tương đương trên thế giới. Cũng trong năm 2020, theo thống kê của Nga, GDP danh nghĩa đạt 1,464 nghìn tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 11 trên thế giới. Nga chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Pháp, Ý, Canada và Hàn Quốc. Tổng sản phẩm quốc nội (PPP) đạt 4,021 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức, đứng thứ 6 trên thế giới. Cũng theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thu nhập danh nghĩa bình quân đầu người của Nga vào năm 2020 là 9972 đô la Mỹ/ người, và sức mua tương đương của nước này là 27394 đô la Mỹ/ người, lần lượt xếp thứ 61 và 50 trên thế giới.

Trong bài phát biểu tại Nhà nước của Liên minh vào ngày 20 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các quan chức Nga ưu tiên các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tương ứng, năng suất lao động tăng nhanh, môi trường kinh doanh và cơ sở hạ tầng được cải thiện, tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao.

Nen-kinh-te-nga-dung-thu-may-the-gioi-1

Trước đó, Tổng thống Nga cũng đã công bố một kế hoạch kinh tế đầy tham vọng, mang tên “Tầm nhìn chiến lược và mục tiêu vì sự phát triển của Liên bang Nga, hướng tới năm 2024”. Theo kế hoạch này, kinh tế Nga sẽ trở thành một trong năm nền kinh tế hàng đầu thế giới, đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Mục tiêu chiến lược phát triển của Nga trong thời gian sắp tới

Ưu tiên phát triển, vị trí hàng đầu trong lĩnh vực di truyền và công nghệ thông tin

Theo các chuyên gia, “tầm nhìn và mục tiêu chiến lược phát triển của Liên bang Nga đến năm 2024” nhằm mục đích đưa Nga trở thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới và việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình toàn cầu là hợp lý.

Gần đây, Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 3% vào năm 2021 trong bài phát biểu tại Liên bang vào năm 2019 và tăng trưởng đầu tư kinh tế khoảng 6-7% vào năm 2020, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời loại bỏ các yếu tố cản trở quyền tự do kinh doanh, đầu tư xây dựng các trạm xăng mới và nâng cấp giao thông vận tải …

Nen-kinh-te-nga-dung-thu-may-the-gioi-2

Ông Putin khẳng định khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ trọng tâm của Nga, đồng thời tin tưởng mục tiêu này sẽ trở thành hiện thực thông qua sự hợp tác của nhà nước, doanh nghiệp và giới khoa học giáo dục. Ông Putin cũng chỉ thị cho chính phủ đảm bảo truy cập Internet tốc độ cao ở mọi nơi và bắt đầu vận hành mạng 5G trong tương lai gần.

Tổng thống Putin khẳng định Nga có “vùng đệm an ninh tài chính vững chắc”. Vì vậy, chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông Putin kêu gọi Ngân hàng Trung ương và các cơ quan hành pháp Nga hành động để “làm sạch” lĩnh vực tài chính vi mô, đồng thời thúc giục thực hiện nới lỏng các hạn chế về thị thực cho khách du lịch và mở rộng việc cấp thị thực điện tử.

Ông Putin đã chỉ thị cho các quan chức chính phủ và Cơ quan Vũ trụ Nga hợp tác để mở một trung tâm vũ trụ quốc gia ở Moscow. Tổng thống Nga cũng đặt mục tiêu đưa Nga trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về di truyền và công nghệ thông tin vào năm 2025.

Nga đang trở mình thành một nơi đáng sống

Kế hoạch kinh tế Tầm nhìn 2024 nhằm biến Nga trở thành một nơi đáng sống hơn. Do đó, Nga sẽ mở rộng khu bảo vệ môi trường 5 triệu ha và mang lại nhiều loại sinh vật để thúc đẩy sinh thái và bảo vệ các khu vực tự nhiên có vấn đề bị ảnh hưởng bởi quá trình công nghiệp hóa và ô nhiễm liên quan đến du lịch.

Theo kế hoạch của Nga, tuổi thọ trung bình của người dân sẽ được nâng lên 78 tuổi và dân số sẽ tăng trưởng ổn định (73 tuổi vào năm 2017). Thông qua các biện pháp khuyến khích kinh tế, tỷ lệ sinh sẽ tăng lên 1,7 con/ phụ nữ; chăm sóc y tế tốt hơn và triển vọng việc làm tốt hơn cho các bà mẹ. Nó cũng được lên kế hoạch để giảm tỷ lệ tử vong bằng cách khuyến khích người Nga sống lành mạnh và năng động hơn.

Mục tiêu của Nga là cung cấp nhà ở cho hàng triệu gia đình. Hàng năm, điều kiện sống của khoảng 5 triệu gia đình sẽ được cải thiện; 120 triệu mét vuông nhà ở gia đình sẽ được xây dựng. Các khoản vay thế chấp sẽ trở thành xu hướng chủ đạo của cải cách nhà ở, với lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn 8%/ năm, phù hợp với tỷ lệ lạm phát của Nga.

Nen-kinh-te-nga-dung-thu-may-the-gioi-3

Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch đưa Nga trở thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là viển vông. Điều này là do Nga đứng thứ sáu về GDP tính theo sức mua tương đương (PPP), chỉ đứng sau Đức. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình của thế giới sẽ khó khăn, do năm 2017 kinh tế thế giới tăng trưởng 3,5%, trong khi Nga chỉ tăng 1,5%; năm 2018 vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân toàn cầu.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thể biết nền kinh tế Nga đứng thứ mấy thế giới và những mục tiêu của nền kinh tế Nga cho tương lai. Hy vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply